Sáng ngày 05/4/2019, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã chính thức đưa "Không gian sáng chế" vào hoạt động, để đánh dấu cho sự ra đời này, buổi lễ khánh thành đã được tổ chức với sự tham dự của ông Michael Greene - Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, đại diện Đại học Bang Arizona (ASU), GS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐHCT, các sinh viên, giảng viên và các doanh nghiệp ngành công nghệ.

 
 

Các đại biểu cùng cắt băng khánh thành Không gian sáng chế - Đại học Cần Thơ

Không gian sáng chế - Đại học Cần Thơ được thành lập là kết quả sau 5 năm hợp tác giữa ĐHCT và Đại học Bang Arizona (Arizona State University - ASU), Hoa Kỳ dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án Built-IT. Với mục tiêu phục vụ cho nhu cầu đam mê sáng tạo của sinh viên, giảng viên và doanh nhân chuyên ngành kỹ thuật, Không gian sáng chế được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại được tài trợ từ phía ASU gồm máy CNC (Computer Numberical Control) chính xác, máy in 3D, máy khắc lazer, thiết bị calib, máy tính, dụng cụ đo đạc,…Qua đó, những ý tưởng mới, sáng tạo của sinh viên và giảng viên sẽ được hiện thực hóa thành sản phẩm cụ thể. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động tại Không gian sáng chế, sinh viên có cơ hội rèn luyện: tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như các kiến thức tổng hợp về Khoa học, Kỹ thuật, Cơ khí,....

 

Máy khắc lazer, một trong các thiết bị hỗ trợ sáng tạo tại Không gian sáng chế

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ chia sẻ “Chúng tôi luôn khuyến khích sinh viên và giảng viên của Trường sử dụng hiệu quả Không gian sáng chế nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu và hoạt động chuyên môn của mình. Không gian sáng chế hứa hẹn sẽ thúc đẩy năng lực sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên, giảng viên đồng thời góp phần hỗ trợ công tác đào tạo thực nghiệm các học phần khởi nghiệp và EPICS (khóa học theo mô hình Học thông qua dự án, phục vụ cho cộng đồng) tại Trường". 

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường ĐHCT phát biểu tại buổi lễ

Khẳng định cho bước đầu thành công của Không gian sáng chế, với sự hỗ trợ từ các trang thiết bị kỹ thuật, máy móc, sinh viên đã làm nên các nguyên mẫu sản phẩm từ ý tưởng của mình. Với niềm tự hào cùng với sự phấn khích, sinh viên hào hứng giới thiệu sản phẩm của mình đến các đại biểu tham dự.

 
Sinh viên giới thiệu máy cắt và ủ phân hữu cơ
 
Sản phẩm chậu hoa thông minh được giới thiệu đến khách tham quan
 
Sản phẩm phòng hút thuốc nơi công cộng
 
Điều khiển cánh tay robot bằng sóng não
 
Sản phẩm tủ khóa cảm biến vân tay

Theo ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam nhận định “Không gian sáng chế tạo điều kiện cho việc chuyển đổi từ các phương pháp giảng dạy truyền thống sang mô hình học tập trải nghiệm hiện đại. Không gian sáng chế sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Đại học Cần Thơ trong việc hợp tác với khu vực tư nhân. Thông qua các hoạt động học tập thực tế, dựa trên dự án, đào tạo trên các thiết bị chuyên ngành, phát triển các kỹ năng xây dựng nguyên mẫu, và trải nghiệm công nghệ sản xuất hiện đại, Không gian sáng chế sẽ cung cấp cơ hội cho các đối tác doanh nghiệp tham gia vào việc hướng dẫn, giảng dạy, và hợp tác với sinh viên và giảng viên trong nghiên cứu và phát triển các dự án.”

 
Ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Một trong 3 “Không gian sáng chế” ở Việt Nam và cũng là đầu tiên ở miền Tây Nam bộ, Không gian sáng chế - ĐHCT không những phục vụ cho Trường ĐHCT mà còn cho các trường khác cũng như doanh nghiệp có nhu cầu thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển kỹ năng chuyên môn, tư duy doanh nghiệp và các kỹ năng mềm cho sinh viên trên toàn vùng.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thông báo

Không gian sáng chế, Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923 3834 267, E-mail: mis@ctu.edu.vn  

Kết nối MIS-CTU: